Trường phổ thông cơ sở Nam Tiến được thành lập từ năm 1962. Trong những năm học đầu tiên, trường  có 15 lớp cấp I và 7 lớp cấp II,  học sinh phải học 3 ca trong ngày, bàn học 6 em/bàn yên ngồi là hai đoạn tre ghép thành. Sách giáo khoa phục vụ cho học sinh 2-3 em chung một bộ. Đồ dùng minh họa giáo viên tự làm, bảng đen tự tạo, phấn viết thiếu phải tự làm để viết, vở viết của học sinh là loại giấy nâu sẫm làm bằng bột lá mía. Tuy nhiên, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh  đã vượt qua mọi khó khăn duy trì  dạy tốt - học tốt. Các thầy Hiệu trưởng qua các thời kì: thầy Doãn Kim Định, thầy Nguyễn Văn Chiêu, thầy Trần Văn Uy,  thầy Trịnh Văn Đoàn và Thầy Nguyễn Huy Thông.

Năm 1973, trường đổi tên là trường Phổ thông cơ sở Văn Nhân. Năm 1992 trường cấp I, cấp II được tách riêng,  trường mang tên là trường THCS Văn Nhân. Các thầy, cô giáo Hiệu trưởng nhà trường: thầy giáo Tạ Văn Đích ( năm 1972), thầy giáo Phùng Văn Hành (tháng 7/2002) và cô giáo Hoàng Thị Hải ( tháng 4/2014).

Từ khi thành lập đến nay, nhà trường luôn được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với sự giúp đỡ của nhân dân trong xã và truyền thống hiếu học của địa phương, trường đã phấn đấu thi đua Dạy tốt- Học tốt và xây dựng nhà trường ngày một phát triển đi lên cả về quy mô trường lớp và chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp và từng bước được hoàn thiện.

Năm học 2020 - 2021, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của nhà trường, trường THCS Nam Tiến chính thức được thành lập (theo Quyết định số 1782/QĐ-UBND ngày 04/6/2020 của UBND huyện Phú Xuyên). Thầy và trò chính thức được giảng dạy và học tập tại ngôi trường mới với cơ sở vật chất hiện đại, đẹp về kiến trúc, đủ về công năng... Diện tích cả 02 khu trên 7000 m2 với 14 phòng học kiên cố, 10 phòng bộ môn, 04 phòng hỗ trợ học tập và các phòng phụ trợ khác; sân chơi là 2225m2; bãi tập là 1150m2 – đủ điều kiện cho học sinh học tập và vui chơi.  Đây  là nguồn động lực để thầy dạy tốt hơn, trò học giỏi hơn.

 Đội ngũ giáo viên đủ về số lượng và các bộ môn. Hiện nay, tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên là 43 đồng chí, trong đó có 31/ 31 cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ đạt chuẩn ( Cao đẳng: 05; Đại học: 26);  12/12 nhân viên có trình độ đạt chuẩn (Trung cấp: 06; Đại học: 06). Tổng số học sinh: 499 em/ 14 lớp ( Khu A: 10 lớp; khu B: 04 lớp).

Thành tích chung của nhà trường đã đạt được trong 05 năm học gần đây.

1.Tập thể  trường:  đạt  danh hiệu “Trường tiên tiến cấp huyện”.

2.Chi bộ:  đạt danh hiệu “ Chi bộ trong sạch vững mạnh” và “ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

3.Công đoàn: đạt danh hiệu “ Công đoàn vững mạnh”, năm học 2019 - 2020 Liên đoàn lao động Thành phố tặng Bằng khen “ Công đoàn xuất sắc cấp Thành phố”

4. Liên đội thiếu niên tiền phong:  đạt danh hiệu “ Liên đội vững mạnh”. Năm học 2019 - 2020 Thành Đoàn Hà Nội tăng Bằng khen “ Liên đội có thành tích xuất sắc trong công tác Đội”.

5. Kết quả thi giáo viên dạy giỏi, thi CNTT: hàng năm có 3-5 đc đạt giải cao cấp huyện. Các cô giáo đạt giải cấp Thành phố: cô giáo Phùng Thị Tuyết Hòa “Chủ đề dạy học tích hợp liên môn”; cô giáo Lê Thị Anh Đào giáo viên hướng dẫn đề tài “ Nhựa với môi trường và con người”; cô giáo Phùng Thị Hương  môn Tiếng anh.

6. Học sinh giỏi cấp thành phố:  14 học sinh đạt giải cấp Thành phố các bộ môn văn hóa, TDTT,  các cuộc thi Liên môn, Đại sứ văn hoá đọc thủ đô, tìm hiểu năng lượng, KHKT...

Để phát huy truyền thống và kết quả đạt được trong các năm học vừa qua, mục tiêu phấn đấu của nhà trường: năm 2021 đạt Kiểm định chất lượng mức 2, trường đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1, tiếp theo đứng trong tốp 10 trường dẫn đầu huyện. Từng bước phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; củng cố vững chắc thành tựu PCGDTHCS đúng độ tuổi mức độ 3.

Phương châm giáo dục của nhà trường: nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; tập trung đổi mới PPDH& PPKT-ĐG học sinh; tập thể đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo; các thầy giáo, cô giáo yêu thương và tận tâm giúp các em học sinh trưởng thành và hạnh phúc;  tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hưởng ứng phong trào thi đua  và các cuộc vận động lớn do ngành phát động./.