Wednesday, 25/05/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Nam Tiến B
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG GD- ĐT PHÚ XUYÊN

TRƯỜNG THCS NAM TIẾN

 
  
 

      Số: 18 KH/THCSNT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                           Nam Tiến, ngày 7 tháng 9 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

V/V PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG TRƯỜNG HỌC

NĂM HỌC 2021 - 2022

 

        - Thực hiện chỉ đạo của BGDĐT tại công văn số1593 /BGD&ĐT- GDCTHSSV ngày 22/4/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid – 19 trong các cơ sở GDĐT

         - Thực hiện theo công văn số 112- CV/TU ngày 27/4/2021 của Thành ủy Hà Nội và công điện số 03/CĐ-CT Ngày 27/4/2021của Chủ tịch ủy UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường thực hiện phòng  chống dịch Covid – 19 trên địa bàn thành phố.

        - Thực hiện theo CV số 807/UBND - YT Huyện Phú Xuyên ngày 28 tháng 04 năm 2021 về việc phòng, chống dịch Covid-19.

         - Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trường THCS Nam Tiến lập ra kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 như sau.

I.Mục tiêu:

- Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid - 19, cho cán bộ quản lý GD, GV, HS, cha mẹ HS. Đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covid - 19 theo đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT và hướng dẫn của ngành y tế trong thời gian qua.

- Nâng cao nhận thức và kĩ năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19  cho học sinh, phụ huynh, giáo viên và công nhân viên trong  trường  THCS Nam Tiến  chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch.

- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Covid-19 , xử lý kịp thời không để dịch lây lan và hạn chế đến mức thấp nhất  số mắc và tử vong trường học.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

- Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trong nhà trường, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với các nội dung sau:

+ Thực hiện nghiêm túc việc cài đặt và cập nhật khai báo tình hình trên hệ thống “An toàn COVID”.

+ Thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch bệnh COVID -19 theo chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch COVID- 19

+ Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, cho CB,GV, NV, HS, cha mẹ HS nắm rõ nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch . hạn chế đến khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tập trung đông người, ăn chín, uống sôi...Thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế (gồm Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

+ Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn, vệ sinh môi trường hàng tuần bằng dung dịch khử khuẩn CloraminB hoặc nước khử khuẩn thông thường. Sẵn sàng ứng phó với dịch. Cán bộ, GV, NV, HS tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà  .

+ Khuyến cáo cho phụ huynh quản lý , chăm sóc HS đúng cách trong thời gian nghỉ học. Tất cả các trường hợp nghi ngờ (ho, sốt, khó thở...) phải nghỉ học, đến cơ sở y tế để khám thực hiện việc cách ly theo đúng hướng dẫn( Trẻ mắc bệnh không đến lớp ít nhất 14 ngày kể từ khi khỏi bệnh và chỉ đến lớp khi có cơ quan y tế xác nhận.

+ Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương để triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn trước tình hình dịch COVID – 19 diễn biến phức tạp. Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID – 19 trong trường học, báo cáo ngay với cơ quan y tế địa phương  và thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID – 19 trong trường học.

+ Rà soát, lập danh sách CB, GV, NV, HS có lịch sử đi, đến từ vùng dịch.

        III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chông dịch bệnh Covid-19 :

- Phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phòng Giáo dục và Đào tạo, trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên và các cơ quan, ban ngành của địa phương chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút covid – 19 trong đơn vị mình quản lý. Phân công ban chỉ đạo đơn vị trực để kịp thời thu thập, tiếp nhận thông tin  và chỉ đạo triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch theo yêu cầu.

+ Thực hiện nghiêm túc việc cài đặt và cập nhật khai báo tình hình trên hệ thống “An toàn COVID”.

        -  Chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ nhiễm chủng mới Covid - 19  thông báo kịp thời cho cơ quan y tế có thẩm quyền cấp cứu, tích cực điều trị, hạn chế thấp nhất tổn thất tính mạng và sức khỏe của con người; cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan.

           - Phối hợp với Ban Đại diện Cha mẹ học sinh trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 và triển khai cho học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp đề nghị phụ huynh cho các em nghỉ học và chuyển đến bệnh viện kiểm tra và báo cáo kết quả cho nhà trường. Những trường hợp này, khi học sinh nghỉ học nhà trường đề nghị phụ huynh nộp giấy khám sức khỏe của bệnh viện hoặc giấy nhập viện (nhà trường sẽ xem xét để không tính vào ngày nghỉ) và có kế hoạch cho học sinh học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

         2. Nhân viên y tế:

- Tổ chức tuyên truyền về  dịch bệnh  Covid – 19  và phương pháp phòng, chống cho cán bộ, giáo viên và học sinh, phụ huynh trong nhà trường. Thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế (gồm Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

       - Tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19 cho học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên, đặc biệt là cán bộ y tế trường học; huy động các lực lượng này tham gia tuyên truyền trong cộng đồng dân cư bằng những hình thức phong phú như tờ rơi, tranh cổ động, bảng thông tin, phát thanh học đường,...

           - Lập kế hoạch tăng cường thuốc; khẩu trang và các vật dụng cần thiết trong công tác phòng chống dịch bệnh.

          -  Hướng dẫn CB-GV-NV, HSSV các dấu hiệu nhận biết và cách phòng chống lây nhiễm dịch bệnh. GVCN nếu thấy HS có triệu chứng như: sốt trên 38 độ C, ho, đau họng,  khó thở thông báo ngay cho PHHS và cho HS nghỉ học.

         - Hướng dẫn giáo viên, nhân viên, học sinh khử khuẩn vệ sinh trường lớp theo đúng quy định.

         -  Hướng dẫn HS đeo khẩu trang đến lớp và  rửa tay bằng xà phòng theo 6 bước của Bộ y tế ban hành.

         -  Thực hiện công tác bảo hộ y tế khi tiếp xúc, kiểm tra sức khỏe cho HS: sử dụng bao tay y tế, khẩu trang, trang phục y tế, thường xuyên sát khuẩn để tránh lây nhiễm.

         - Phối hợp với Trung tâm y tế quận để nhận dung dịch khử khuẩn CloraminB, tổng vệ sinh khử khuẩn môi trường lớp học, bàn ghế, đồ dùng học tập và khuôn viên trường đảm bảo vệ sinh trường, lớp.

       3. Giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn:

    - Thường xuyên vệ sinh khử khuẩn  lớp học sạch sẽ làm thông thoáng phòng học, bàn ghế, đồ dùng học tập

    - GVCN và giáo viên bộ môn theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe học sinh  nếu thấy HS có triệu chứng như: sốt trên 38 độ C, ho, đau họng,  khó thở thông báo ngay cho BCĐ phòng cống dịch bệnh của nhà trường và báo cho PHHS và cho HS nghỉ học.

   - Giáo viên phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định (Đeo khẩu trang , sát khuẩn tay). Tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hàng ngày, nếu có biểu hiện ho sốt, khó thở cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế khám và tư vấn.

    - Hàng ngày, thực hiện tốt việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch;tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị.  GV chủ nhiệm thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế đối với học sinh bị nghi nhiễm corona.

    - Giáo viên, nhân viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế hoặc có biểu hiện sốt ho, khó thở.

    - Thường xuyên thực hiện tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh và cách tự vệ bản thân cho học sinh.

    - Phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho HS trước khi đến trường.

    - Khi đến trường cần tự giác thực hiện và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh của nhà trường.

     4. Đối với học sinh:

   - Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch bệnh do nhà trường đề ra. Thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

   - Thường xuyên rủa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo khẩu trang, sau khi đi vệ sinh...

   - Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo, không khặc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang vào thùng rác theo quy định.

   - Không dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc , chai nước, khăn tay (mỗi HS mang 1 bình nước, hoặc chai nước , khăn tay riêng).

   - Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cho giáo viên để hướng đẫn xử lý kịp thời.

        5. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh:

- Hàng ngày tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid- 19  cho học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên, đặc biệt là cán bộ y tế trường học; huy động các lực lượng này tham gia tuyên truyền trong cộng đồng dân cư bằng những hình thức phong phú như tờ rơi, tranh cổ động, bảng thông tin, phát thanh học đường,...

         6. Công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh:

- Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn lớp học, bàn ghế, đồ dùng học tập làm thông thoáng phòng học.

- Phối hợp với Trung tâm y tế quận để nhận dung dịch khử khuẩn CloraminB, tổng vệ sinh khử khuẩn môi trường lớp học, bàn ghế, đồ dùng học tập và khuôn viên trường đảm bảo vệ sinh trường, lớp

- Duy trì thường xuyên việc thực hiện tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch hàng ngày.

   IV. Các hoạt động sau dịch:

- Nhanh chóng khôi phục lại nề nếp giảng dạy, học tập và có những giải pháp đảm bảo kế hoạch năm học.

- Triển khai các biện pháp làm sạch môi trường tại khu vực đã qua dịch

- Tổng kết rút kinh nghiệm, chuẩn bị các điều kiện đáp ứng khi dịch bệnh Covid – 19 tái phát.

V. Kinh phí:

Kinh phí lấy từ nguồn kinh phí CSSKB và nguồn ngân sách.

Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 nhà trường yêu cầu CB,GV,NV, HS nghiêm túc thực hiện.

 

Nơi nhận:

- Phòng GD&ĐT; (b/c)

- TTYT PX;(b/c)

- HĐSP THCSNT; (t/h)

Người lập kế hoạch 

 

 

 

  Ngô Quang Phác                                             

Hiệu trưởng

(Đã kí)

 

 

Hoàng Thị Hải

 

 

* Các tình huống cụ thể:

Tình huống 1: chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học. Với tình huống này, sẽ tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong nhà trường phối hợp chặt chẽ với các  ngành liên quan theo dõi tình hình, tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp. VD: có 1 HS đến trường đo thân nhiệt có biểu hiện sốt 37,5 độ C sẽ phải xử lý như sau:

B1: Có khẩu trang tại chỗ (Đeo khẩu trang GV và HS)

B2: Đưa vào phòng y tế (GV, cán bộ y tế và HS đeo khẩu trang)

B3: Hỏi cha mẹ HS có yếu tố dịch tễ (cha mẹ có đi từ TQ, Hàn Quốc, Vĩnh Phúc) có tiếp xúc với người mắc/ nghi ngờ mắc. Nếu có gọi cho trạm y tế để được hỗ trợ  báo hệ thống, báo cho cha mẹ đưa HS đến bệnh viện

B4: Báo cha mẹ đón con, đưa đi khám, cho HS nghỉ học. Giữ liên lạc với PH để biết thông tin sức khỏe HS

Tình huống 2: khi xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập trường học  phối hợp ngành y tế triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc. Tích cực xử lý triệt để các ổ dịch.

Tình huống 3: khi dịch bệnh lây lan trong trường học, Ban Chỉ đạo sẽ phối hợp ngành y tế triển khai phòng chống; khoanh vùng ổ dịch và cho học sinh , hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ cán bộ, GV, NV và học sinh, trong nhà trường phối hợp ngành y tế giám sát các ca bệnh, triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc; phối hợp ngành y tế tổ chức thường trực, phòng chống dịch trong nhà trường.

 

 


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 05 : 303
Tháng trước : 141
Năm 2022 : 845
Năm trước : 285
Tổng số : 1.130