Wednesday, 25/05/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Nam Tiến B
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương án học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ COVID-19

 

UBND HUYỆN PHÚ XUYÊN

TRƯỜNG THCS NAM TIẾN

 

Số:  43 /PA-THCSNT

CỘNG HÒA XÃ HỌI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do- Hạnh phúc

 

Nam Tiến, ngày 17 tháng 11 năm 2021

                       

PHƯƠNG ÁN

Về việc tổ chức cho học sinh trở lại trường học

sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch do Covid – 19 trong điều kiện tình hình mới.

   

- Thực hiện Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN:SGDĐT-YT ngày 25/10/2021 của UBND Thành phố Hà Nội và Sở GD&ĐT – Sở y tế về việc phòng chống dịch Covid – 19 năm 2021;

- Thực hiện công văn số 3807/UBND-KGVX  ngày 31/10/21 của UBND Thành phố Hà Nội  về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid – 19.;

- Thực hiện Kế hoạch số 363/KH-UBND ngày 02/11/2021 về việc Tổ chức học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid – 19 trong điều kiện bình thường mới.

Trường THCS Nam Tiến xây dựng phương án tổ chức cho học sinh trở lại trường sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid – 19 trong điều kiện tình hình mới năm học 2021-2022 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích:

- Chủ động phát hiện và xử trí kịp thời các trường hợp mắc Covid – 19 (F0), nghi ngờ mắc Covid – 19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) tại nhà trường.

- Đảm bảo an toàn và thực hiện mục tiêu kép vừa dạy học vừa phòng, chống dịch hiệu quả, hạn chế tác động của dịch bệnh đến hoạt động của nhà trường.

2. Yêu cầu:

- Xác định nhiệm vụ phòng, chống Covid – 19 là trong tâm, cấp bách và thường xuyên. Chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid – 19, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của Bộ y tế và các Bộ, ngành trong công tác phòng chống dịch tại nhà trường.

- Chủ động phương án hậu cần, cách ly, xét nghiệm, điều trị để ứng phó kịp thời, khẩn trương, hiệu quả theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

          II. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN:

1. Những việc làm trước khi học sinh tới trường:

          a. Đối với nhà trường:

- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 (Có Quyết định và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên BCĐ).

- Phân công thành viên Ban chỉ đạo trong công tác đón học sinh trước khi tới trường và khi tan học.

- Nhà trường đã lao động tổng vệ sinh trường lớp sạch sẽ, phun thuốc khử khuẩn các phòng học, phòng bộ môn, nhà vệ sinh, phòng chức năng…

          - Chuẩn bị 1 phòng cách ly học sinh khi có học sinh nghi ngờ mắc, mắc hoặc có biểu hiện sốt, học, khó thở, các yếu tố dịch tễ

          - Chuẩn bị các trang thiết bị y tế như: nhiệt kế điện tử, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, xà phòng, găng tay, Cloramin B…..

          - Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị vệ sinh: xà phòng rửa tay ở các nhà vệ sinh, nước sát khuẩn nhanh (mỗi lớp 1 chai, có đầy đủ thùng rác có nắp ở mỗi lớp…

          - Tập huấn giao nhiệm vụ cho CB, GV, NV về công tác phòng chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học và cách phát hiện các triệu chứng của bệnh Covid 19.

           Những việc nhà trường, giáo viên cần làm trước khi học sinh đến trường, những việc nhà trường, giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên bảo vệ cần làm khi học sinh quay trở lại trường.

          - Yêu cầu các cá nhân tự đo thân nhiệt trước khi đến trường nếu có các biểu hiện ho, sốt, khó thở… thì chủ động nghỉ và báo cáo nhà trường đồng thời đi khám, điều trị ở các cơ sở y tế.

- Tăng cường tuyên truyền thường xuyên cho CB, GV, NV và HS biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới mọi hình thức: viết bài truyền thông, tranh ảnh, pano, appic treo ở các cầu thang lên xuống, trước phòng Hội động, phòng y tế….

- Đảm bảo đủ nước uống cho học sinh khi học tập tại trường, khuyết khích mỗi học sinh có chai nước uống riêng.

- Đề nghị các đơn vị cung cấp các dịch vụ cho nhà trường ký cam kết đảm bảo các dịch vụ an toàn để phòng, chống dịch bệnh: công ty nước, công ty vệ sinh

môi trường.

- Xây dựng phương án xử lý ca nghi ngờ mắc dịch: Thông báo Trạm y tế, báo cáo BCĐ để có biện pháp xử lý kịp thời.

b. Đối với giáo viên chủ nhiệm:

            - Thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc Zalo nhóm lớp để gửi thông tin, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo danh mục những việc cần làm của học sinh.

- Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường. Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở.. hoặc có các biểu hiện bất thường cần báo ngay cho GVCN, nhà trường đồng thời đưa đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Học sinh nghỉ ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà sau cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.

- Chủ động đăng ký tiêm vắc xin phòng, chống Covid 19 bảo đảm được được tiêm đủ 2 mũi.

- Giáo viên tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu thấy sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà sau cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan y tế.

c. Đối với học sinh:

- Thường xuyên xúc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng.

- Giữ ấm cơ thể.

- Tăng cường tập thể dục.

- Ăn chín uống sôi và đảm bảo ăn uông đầy đủ chế độ dinh dưỡng.

- Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi tay bẩn (Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã).

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp).

Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

- Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Tự theo dõi sức khỏe bằng cách: tự đo thân nhiệt, nếu thấy ho, sốt, khó thở thì báo ngay cho nhà trường (GVCN, NV y tế) nghỉ học ở nhà để theo dõi sức khỏe và đeo khẩu trang, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở.

- Đăng ký tiêm vắc xin phòng chống Covid 19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

          2. Những việc cần làm khi học sinh đi học trở lại:

          a. Đối với nhà trường.

         * Vị trí cổng trường:

         + Nhân bảo vệ:

          - 6h 45 phút mở cổng trường.

          - Nhân viên bảo vệ đeo khẩu trang đúng cách.

          - Kết hợp cùng GV trực hướng dẫn học sinh vào trường theo luồng đã phân sẵn tránh để ùn tắc trước cổng trường.

          - Không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

          - Khi kết thúc mỗi buổi học kết hợp với giáo viên trực hướng dẫn HS khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

* Cửa ra vào lớp: (Các lớp học đã được bố trí phòng cách phòng).

          - Giáo viên đến trường phải đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào trường.

          - Các đ/c giáo viên bộ môn có tiết 1 có mặt sớm lúc 6h 45 phút: đeo khẩu trang, bút, danh sách đo thân nhiệt học sinh lớp mình dạy, nhiệt kế điện tử, giấy khai báo y tế.

          - GV cho HS xếp hàng ở cửa lớp mình: lưu ý phải đảm bảo khoảng cách giãn cách (khoảng từ 1,5 đến 2m).

          - HD cho HS rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt cho HS, ghi vào sổ theo dõi thân nhiệt. Báo lại cho BCĐ hoặc nhân viên y tế các trường hợp HS có thân nhiệt không bình thường như: sốt 37,5 độ C.

          b. Các đ/c GV bộ môn, tổng phụ trách, GVCN:

          - Các đ/c GV bộ môn có tiết cuối trong ngày có nhiệm vụ đo thân nhiệt cho HS vào sổ theo dõi và cho HS vệ sinh, lau, chùi khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, khu vực rửa tay, mặt bàn, ghế, nền phòng học….

          - Giám sát, nhắc nhở HS không tụ tập trong giờ ra chơi, trước và sau mỗi buổi học, thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng quy định, không dùng chung đồ dùng cá nhân (cốc uống nước), bỏ rác đúng quy định.

          - Đ/c Tổng phụ trách phối hợp với nhân viên y tế để tuyên truyền tới GV, NV, HS trong trường về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng theo 6 bước….

          - GVCN: thông báo cho phụ huynh HS đo thân nhiệt cho HS trước khi tới lớp, nếu thấy con mình có biểu hiện như ho, sốt, khó thở…. cho HS nghỉ tại nhà và đi khám ở cơ sở y tế gần nhất. Cho con đi học đúng giờ không đi sớm quá vì trường chưa mở cổng, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang trên đường đến trường hay ngồi học và trên đường về nhà.

          - Khi tan học: Khối 6 về trước, khối 9 về sau.

          c. Phụ huynh học sinh:

          - Không cho HS đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu

cầu của cơ quan y tế.

          - Phụ huynh học sinh có nhiệm vụ đo thân nhiệt cho HS trước khi đến trường, nếu thấy con mình có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải cho nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám và xử trí.

          - Nhắc nhở con em mình đi học đúng giờ không đi quá sớm (Đi theo khung giờ nhà trường đã quy định), đeo khẩu trang theo quy định, không dùng chung đồ dùng cá nhân, thực hiện theo đúng quy định, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng….

          d. Đối với học sinh.

          - Thực hiện nghiêm túc những quy định về phòng, chống dịch bệnh như ăn uống hợp vệ sinh, tích cực tập TDTT, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang đúng cách, đêo khẩu trang trong lớp, trên đường đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng.

          Thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng rửa tay theo các bước hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhanh trước khi vào lớp học, sau giờ ra chơi, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh…

          Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang nếu có vào thùng rác theo quy định.

          Không dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay… nên sử dụng bình nước uống riêng.

          Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải thông báo cho giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh, nhà trường và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

          * Cuối buổi ra về theo hiệu lệnh quy định của nhà trường, về theo khung giờ

          e. Nhân viên y tế:

          - Phát nhiệt kế điện tử, sổ theo dõi thân nhiệt, từng lớp cho giáo viên bộ môn có tiết 1 và tiết cuối.

          - Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện: phòng, trang thiết bị y tế, thuốc men, hóa chất khử khuẩn, nước rửa tay nhanh, xà phòng, khẩu trang, găng tay….

          - Theo dõi các trường hợp bất thường về sức khỏe của HS, GV, NV khai thác đầy đủ thông liên liên quan, vào sổ theo dõi hàng ngày. Báo cáo với BCĐ trường,

xã hay trạm các trường hợp nghi ngờ mắc.

          - Kết hợp với tổng phụ trách tuyên truyền tới HS, GV, NV về các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đeo khẩu trang đứng cách, rửa tay xà phòng theo 6 bước….

          - Pha hóa chất khử khuẩn và cấp phát cho các lớp vào cuối buổi học hàng ngày.

          - Kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, khử khuẩn, giãn cách của học sinh.

          - Sau mỗi buổi học kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

          - Xử lý các trường hợp có biểu hiện ho, sôt, khó thở… hoặc nghi ngờ mắc Covid - 19 trong trường.

          - Tổng hợp sổ theo dõi sức khỏe học sinh hàng ngày.

          g. Đối với nhân viên bảo vệ:

          - Không cho học sinh ra khỏi trường trong giờ học.

          - Không cho những người không có nhiệm vụ vào trường.

          - Khi khách đến trường nhân viên bảo vệ phải thực hiện những việc sau:

          + Báo cáo lãnh đạo nhà trường.

          + Ghi lại tên, địa chỉ nơi công tác/nơi ở, số điện thoại liên lạc, ngày giờ ra vào trường và tên cán bộ của nhà trường làm việc với khách, hướng dẫn khách đến đúng phòng cần làm việc, không được đưa vào các khu vực khác không cần thiết.

          - Khi nhân viên bảo vệ ho, sốt, khó thở thì phải đến ngay phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.

          - Nhân viên bảo vệ nhà trường tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Nhân viên bảo vệ nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

          h. Đối với phòng cách ly:

          - Phòng cách ly là một phòng học được trang bị đảm bảo theo yêu cầu của cơ quan y tế

          - Đảm bảo thực hiện phòng chống lây nhiễm bằng việc thực hiện vệ sinh, thông khí, không dùng điều hòa, hàng ngày lau, phun bằng dung dịch Cloramin B.

          - Tại cửa có bố trí nước rửa tay nhanh, thùng rác có nắp đậy, xà phòng …

          - Đảm bảo trang thiết bị y tế cơ bản.

          - Có nội quy khu vực cách ly: Hạn chế tới đa những người không phận sự  vào khu vực cách ly, đảm bảo an ninh, an toàn…

          3. Đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

          Khi phát hiện có học sinh mắc một trong các triệu trứng như sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid - 19 trong trường cần thực hiện theo các bước sau:

          3.1. Tiến hành cách ly và điều tra dịch tễ:

          Bước 1: Giáo viên cho lớp học tạm ngừng học, thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc giữa người nghi ngờ mắc với những người khác trong phạm vi 2m, cô giáo và học sinh đều đeo khẩu trang.

          Bước 2: Giáo viên và học sinh xuống phòng y tế để thực hiện nhiệm vụ cách ly, điều tra dịch tễ.

          Bước 3: Cán bộ y tế học đường phải được trang bị trang phục phòng hộ y tế, dụng cụ y tế (quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay) thực hiện việc đeo khẩu trang cho người nghi ngờ và hướng dẫn đeo đúng cách.

          Bước 4: Cán bộ y tế đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế, hoặc khu vực cách ly đã được chuẩn bị sẵn.

          Bước 5: Cán bộ y tế sẽ khai thác tiền sử tiếp xúc dịch tễ của người nghi ngờ mắc.

          - Trong vòng 14 ngày gần nhất có đến và đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của bộ y tế không.

          - Trong vòng 14 ngày gần nhất có tiếp xúc gần (sống cùng nhà, học cùng lớp, sinh hoạt chung, tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách 1,2 m, di chuyển trên cùng phương tiện,….). Với những người đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế, người nghi ngờ hoặc xét nghiệm có dương tính với Covid - 19.

          - Tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ. Nếu cần thiết mời cán bộ y tế xã, tuyến huyện đến hỗ trợ.

          3.2. Cách xử lý sau khi điều tra dịch tễ:

- Trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố dịch tễ:

+ Cán bộ y tế đưa học sinh hoặc phối hợp với cha mẹ HS có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Ghi lại các thông tin vào sổ theo dõi sức khỏe GV, HS theo quy định.

+ Giáo viên tiếp tục cho học sinh học tập trở lại.

- Trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ.

+ Vận chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị:

Cán bộ y tế phối hợp với trạm y tế địa phương để đưa người có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế theo quy định để điều trị và cách ly.Việc vận chuyển người nghi ngờ phải thực hiện đúng theo quy định về phòng chống lây nhiễm.

+ Các biện pháp xử lý tại trường:

Đối với trường hợp có tiếp xúc gần thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương.

Thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh nghỉ học đến khi nhà trường có thông báo mới. Thường xuyên liên lạc với học sinh, gia đình học sinh để cập nhật tình hình sức khỏe học sinh.

Khử khuẩn môi trường: thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ y tế.

4. Kinh phí:

- Nhà trường chủ động nguồn kinh phí để mua bổ sung thuốc, trang thiết bị y tế, photo tài liệu, băng rôn, dụng cụ, nhân công phun thuốc, thuốc sơ cứu ban đầu, hóa chất Cloramin B... phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh:

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Ban giám hiệu:

          - Xây dựng Phương án tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch do Covid – 19 trong điều kiện tình hình mới. Triển khai tới toàn thể CB, GV, NV, HS và PHHS để tuyên truyền và đôn đốc thực hiện nghiêm túc Phương án đã xây dựng.

          2. Nhân viên y tế:

          - Tham mưu BGH xây dựng Phương án, chủ động thực hiện mọi nội dung theo phương án đã xây dựng, thực hiện đúng nhiệm vụ, nghiệp vụ của y tế học đường nhằm đảm bảo sức khỏe cho CB, GV, NV và học sinh trong trường.

          3. Các đồng chí giáo viên, nhân viên và học sinh:

          Nghiên cứu kỹ phương án của nhà trường và thực hiện nghiêm túc mọi nội dung theo vị trí, chức năng của mình nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, tập thể nhà trường và cả cộng đồng để phối hợp tổ chức tốt các hoạt động giáo dục.

          Trên đây là phương án tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch do Covid – 19 trong điều kiện tình hình mới của Trường  THCS Nam Tiến. Đề nghị các đồng chí CB, GV, NV, HS trong trường thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình thực hiện có vấn đề gì phát sinh, vướng mắc phải báo cáo ngay với BGH và BCĐ phòng chống dịch để cùng xem xét giải quyết./.

    

Nơi nhận :

- Phòng GDDT (để b/c)

- Ban chỉ đạo xã Văn Hoàng; (để b/c)

- TTYT … (để b/c)

- Trạm y tế xã (để b/c)

- CB, GV, NV (để t/h)

- Lưu: VT.

HIỆU TRƯỞNG

(Đã kí)

 

Hoàng Thị Hải

 

 

 

 


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 05 : 303
Tháng trước : 141
Năm 2022 : 845
Năm trước : 285
Tổng số : 1.130